Dịch vụ kế toán thuế: Các nguyên tắc chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Dịch vụ kế toán thuế: Các nguyên tắc chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Để đóng mã số thuế hay còn gọi là chấm dứt hiệu lực mã số thuế, các doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc chấm dứt hiệu lực mã số thuế  sau đây!

Những nguyên tắc nào dẫn đến chấm dứt hiệu lực mã số thuế của cơ quan thuế?

Thủ tục xác định mã số thuế (MST) không còn giá trị sử dụng

Việc chấm dứt hiệu lực MST được xem là thủ tục để cơ quan thuế xác định MST mà doanh nghiệp đang sở hữu không còn giá trị sử dụng trong hệ thống đăng ký MST. Trong quá trình này, cơ quan thuế sẽ tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo MST bị hết hiệu lực hoặc công khai thông báo chấm dứt MST không còn hiệu lực sử dụng.

dich-vu-ke-toan-thue-cac-nguyen-tac-cham-dut-hieu-luc-ma-so-thue-1

MST đã hết hiệu lực không dùng trong giao dịch kinh tế

Các MST đã được cơ quan thuế thông báo chấm dứt hiệu lực sử dụng sẽ không được dùng trong các giao dịch kinh tế tính từ ngày ra thông báo theo quy định của Luật quản lý thuế (Điều 29).

MST đã chấm dứt hiệu lực không được sử dụng lại

Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có MST đã hết hiệu lực nếu muốn tiếp tục kinh doanh thì phải thực hiện đăng ký mới MST với cơ quan thuế. Những MST đã không còn hiệu sử dụng sẽ không có giá trị trong các giao dịch sau đó.

Quyết định chấm dứt hiệu lực MST kinh doanh không ảnh hưởng đến MST cá nhân

Những hộ gia đình, nhóm kinh doanh hay cá nhân kinh doanh khi chấm dứt hiệu lực MST dành cho hoạt động kinh doanh, mua bán thì không ảnh hưởng đến MST cá nhân hay mã số thuế của đại diện hộ gia đình. Vì MST dùng để thực hiện nghĩa vụ thuế không liên quan đến MST dùng trong kinh doanh.

dich-vu-ke-toan-thue-cac-nguyen-tac-cham-dut-hieu-luc-ma-so-thue-2

Trước khi giải thể, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Các doanh nghiệp, tổ chức, nhóm kinh doanh trước khi nộp hồ sơ giải thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh thì phải nộp hồ sơ cho cơ quan thuế quản lý để làm thủ tục hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế.

Chấm dứt hiệu lực của MST nộp thay

Khi các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân giải thể, chấm dứt hiệu lực MST thì ngay sau đó, phải thực hiện chấm dứt hiệu lực MST nộp thay để hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế.

MST chấm dứt hiệu lực được đồng bộ cho cơ quan trực thuộc

Khi doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực MST thì các cơ quan và đơn vị cấp dưới cũng hết hiệu lực MST theo quy định của pháp luật.

Thuế và các vấn đề về thuế là vô cùng rộng lớn mà bất cứ một kế toán giỏi nào cũng phải nắm vững và không được bỏ sót. Để đảm bảo an toàn thông tin và hoạt động kinh doanh hiệu quả, các đơn vị dịch vụ kế toán trọn gói sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp. Với kỹ năng chuyên môn cao, kiến thức sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm, Vinasc tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại tphcm và các quận huyện nội, ngoại thành chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu hỗ trợ tư vấn pháp lý, tư vấn thuế và các dịch vụ liên quan theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ VINASC

Địa chỉ : Lầu 2, Số 100 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại :  08 3997 2118 – fax: 08 3997 2118

Email : vinasctax@gmail.com – website: www.vinasctax.vn