Kế toán chi phí và giá thành sản phẩm vận hành như thế nào?

Kế toán chi phí và giá thành sản phẩm vận hành như thế nào?

Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển lâu dài trên thị trường đầy cạnh tranh đều phải có tầm nhìn và chiến lược trong việc hạch toán ngân sách, đảm bảo nguồn vốn và lãi tích luỹ để mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên để làm được điều này, vị trí và vai trò của kế toán chi phí và giá thành sản phẩm đối với doanh nghiệp là không nhỏ. Họ là người đưa ra kế hoạch và tính toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm để định hướng sản xuất và phát triển doanh nghiệp.

Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm

Ngày nay các doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán trọn gói đảm nhận nhiệm vụ của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm. Họ sẽ giúp doanh nghiệp xác định chi phí của những vật dụng, thiết bị, nguyên liệu cần cho quá trình sản xuất và những chi phí khác như nhân công, kho bãi, vận chuyển, chi phí phát sinh để đưa ra một mức giá phù hợp cho sản phẩm bán ra. Mức giá này vừa hợp túi tiền người tiêu dùng, vừa có lợi thế so với đối thủ và đảm bảo mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kế toán chi phí sẽ tổ chức hạch toán các loại tài khoản kế toán để đề xuất mức giá phù hợp với phương pháp kế toán hàng tồn kho mà doanh nghiệp đã lựa chọn trước đó. Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm, xác định giá và đưa bảng hạch toán ngân sách, thu chi, lợi nhuận trong một thời kỳ một cách đầy đủ và chính xác.

ke-toan-chi-phi-san-xuat-va-gia-thanh-san-pham-1

Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm sẽ làm gì?

Dựa trên những nhiệm vụ quan trọng trên, người kế toán đảm nhiệm vị trí này thường dựa vào đặc điểm tổ chức sản xuất kinh doanh, công nghệ, máy móc, thiết bị, điều kiện sân bãi, yêu cầu quản lý và nhiều yếu tố khác để đưa ra phương án sản xuất hợp lý nhất để doanh nghiệp vận hành hiệu quả.

Kế toán sẽ tiến hành tính toán, nghiên cứu, phân tích và đánh giá những dữ liệu thu thập được để tính giá thành sản phẩm cho phù hợp và khoa học.

Ban kế toán sẽ tổ chức bộ máy một cách khoa học, có sự phân công trách nhiệm mỗi thành viên một cách rõ ràng để bộ phận kế toán hoạt động xuyên suốt và mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, kế toán chi phí sản xuất còn thực hiện làm kế hoạch, chứng từ, hạch toán ban đầu, xây dựng hệ thống tài khoản, sổ sách và chứng từ có liên quan một cách bảo mật, cụ thể, chi tiết và đầy đủ về chi phí và giá thành của doanh nghiệp.

Sau khi sản phẩm được bán ra thị trường, kế toán chi phí sản xuất phải tiến hành ghi nhận, đánh giá và báo cáo tình hình buôn bán chung để tìm ra hướng xử lý phù hợp khi xảy ra sự cố hoặc lưu lại dữ liệu làm cơ sở tính giá thành sản phẩm những lần sản xuất sau.

Khi tính toán giá thành phù hợp với chi phí sản xuất, đặc điểm và tình hình thực tế sẽ mang lại cho doanh nghiệp những thông tin chính xác, phục vụ cho công tác quản lý và định hướng kinh doanh. Đặc biệt trong thị trường đầy cạnh tranh, nếu sản phẩm có giá quá cao hoặc quá thấp đều có thể đẩy doanh nghiệp đứng trước những rủi ro tài chính.

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này, đã có Vinasc – công ty cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, chúng tôi sẽ giúp bạn hạch toán ngân sách, đưa ra báo cáo và kế hoạch kinh doanh theo từng giai đoạn. Liên hệ ngay với Vinasc theo địa chỉ:

CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN VINASC

Địa chỉ : Lầu 2, Số 100 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: 08 3997 2118

Fax: 08 3997 2118

Email : vinasctax@gmail.com   Website: www.vinasctax.vn