Kế toán thuế: Trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt

Kế toán thuế: Trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt

Trong công tác kế toán thuế, có những trường hợp được phép sử tiền mặt để thanh toán nhưng cũng có trường hợp bắt buộc chuyển khoản và phải có chứng từ thanh toán của một bộ phận trung gian. Vậy những trường hợp nào thì các doanh nghiệp không được áp dụng hình thức thanh toán bằng tiền mặt?

Thanh toán qua ngân hàng

Trong khoản 10 điều 1 của thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung khoản 3 Điều 15 của thông tư 219 quy định rất rõ về chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Cụ thể như sau:

-Khi thanh toán qua ngân hàng, các doanh nghiệp phải thu giữ chứng từ có liên quan đến việc chuyển tiền từ tài khoản bên mua sang bên tài khoản bên bán. Tài khoản bên bán phải được mở tại các ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán.

ke-toan-thue-truong-hop-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-1

– Cả 2 tài khoản đều phải được xác thực và được cơ quan thuế thông qua.

– Nếu 1 trong 2 tài khoản là tài khoản mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân mà tài khoản đó đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế thì vẫn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá.

Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác

Cũng trong khoản 10 điều 1 thông tư 26 và khoản 4 điều 15 thông 219, Bộ tài chính quy định các trường hợp sau đây không dùng tiền mặt để thanh toán:

-Nếu hàng hoá mua vào có áp dụng thanh toán bù trừ giá cả, vay mượn hàng hoặc trả trước thì phải áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, những yếu tố phát sinh phải được quy định cụ thể trong hợp đồng và có biên bản đối chiếu các số liệu có xác nhận của cả 2 bên.

-Tương tự đối với bù trù công nợ qua bên thứ ba cũng không được thanh toán tiền mặt, mà phải lập biên bản bù trừ công nợ của 3 bên để làm căn cứ khấu trừ thuế.

– Đối với các hàng hoá, dịch vụ mua vào được doanh nghiệp uỷ quyền cho bên thứ ba thanh toán thì phải chuyển khoản qua ngân hàng.

– Các hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng cho bên thứ 3  thì tài khoản nhận tiền phải được mở tại kho bạc nhà nước. Đây là yêu cầu mang tính ràng buộc để thực hiện cưỡng chế.

ke-toan-thue-truong-hop-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-2

Một số lưu ý kế toán thuế cần biết

Trong hợp đồng thanh toán luôn thể hiện rõ những quy định cụ thể và đính kèm các loại giấy tờ chứng minh số tiền đã chuyển, biên bản đối chiếu, chữ ký xác nhận của cả 3 bên về thanh toán bù trừ, hợp đồng vay mượn hay chứng từ chuyển khoản,…

Nếu sau khi thanh toán lần 1 qua ngân hàng, số tiền cần thanh toán tiếp tục có giá trị trên 20 triệu đồng thì nên tiếp tục chuyển khoản để được khấu trừ thuế.

Tên đây là những trường hợp phải áp dụng hình thức thanh toán chuyển khoản mà các kế toán thuế nên nắm vững để chủ động trong việc lưu giữ chứng từ và làm hợp đồng đúng quy định.

Công việc của một kế toán viên không phải là một công việc dễ dàng nên các doanh nghiệp cần sáng suốt lựa chọn những kế toán ưu tú có kinh nghiệm để phụ trách vấn đề này. Vinasc là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói ở tphcm chuyên nghiệp và tận tâm, sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về thuế, pháp lý và nghiệp vụ kế toán chuyên môn.

Liên hệ ngay với Vinasc theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ VINASC

Địa chỉ : Lầu 2, Số 100 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại:  08 3997 2118 – fax: 08 3997 2118

Email : vinasctax@gmail.com – website: www.vinasctax.vn