Những điểm đáng lưu ý về thuế TNCN bạn nên biết

Thuế TNCN năm 2017 có những điểm đáng lưu ý bạn nên biết để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với doanh nghiệp và nhà nước.

Khoản bồi thường từ hợp đồng được miễn thuế TNCN

Theo công văn 1873/TCT-TNCN, ngày 10/05/2017, có 10 loại thu nhập phải chịu thuế, bao gồm các khoảng thu nhập từ: Kinh doanh; Tiền lương, tiền công; Đầu tư vốn; Chuyển nhượng vốn; Chuyển nhượng bất động sản; Trúng thưởng; Bản quyền; Nhượng quyền thương mại; Thừa kế; Quà tặng.

nhung-diem-dang-luu-y-ve-thue-thu-nhap-ca-nhan-ban-nen-biet-1

Trong 10 khoản thu nhập trên, nếu cá nhân được đối tác bồi thường từ các vi phạm hợp đồng mà không được quy định cụ thể, chi tiết trong các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ được miễn thuế.

Ví dụ, bạn ký hợp đồng mua bán căn hộ với một công ty Việt Nam nhưng trong quá trình thực hiện dự án, công ty thi công không đúng tiến độ, bạn đề nghị thanh lý hợp đồng. Công ty này sẽ hoàn trả số tiền góp vốn và bồi thường một khoản tiền theo hợp đồng đã ký. Do số tiền này không được quy định cụ thể trong 10 khoảng thu nhập tính thuế TNCN như trên nên bạn không cần phải nộp thuế.

Thu nhập của Tổng Giám đốc kiêm chủ công ty MTV có chịu thuế TNCN

Công văn 1404/TCT-TNCN, ngày 14/04/2017 hướng dẫn chính sách thuế TNCN đối với khoản thu nhập của chủ công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ.

Cụ thể, khoản tiền mà Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV nhận được do chính bản thân ông ta chi trả mà không phải là tiền lương hay tiền công thì không phải chịu thuế TNCN.

Khoản thu nhập mà Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV nhận được sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định gọi là khoản đầu tư vốn thì thời điểm xác định thuế TNCN sẽ được tính theo hướng dẫn của công văn 917/TCT – TNCN như sau:

-Trước ngày 01/01/2015, khoản thu nhập của Tổng Giám đốc từ đầu tư vốn sau khi đóng thuế doanh nghiệp phải chịu thuế TNCN theo Nghị định số 65/2013/NĐ-CP.

-Từ ngày 01/01/2015 trở về sau, khoản lợi nhuận này sẽ không phải nộp thuế TNCN theo Nghị định số 12/2015/NĐ-CP.

nhung-diem-dang-luu-y-ve-thue-thu-nhap-ca-nhan-ban-nen-biet-2

Không quyết toán thuế TNCN với thu nhập từ kinh doanh

Công văn 1864/TCT-TNCN, ngày 09/05/2017 quy định: Thuế TNCN chỉ quyết toán với nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công. Thu nhập từ kinh doanh không phải là nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công nên không được đưa vào hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Trên đây 3 điểm về thuế TNCN mà bạn cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân đối với doanh nghiệp và nhà nước. Mọi thông tin về thuế, dịch vụ pháp lý và dịch vụ kế toán, quý khách vui lòng liên hệ Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Vinasc qua Hotline: +84 8 3773 3118 hoặc email: vinasctax@gmail.com, đội ngũ nhân viên Vinasc sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình cho quý khách!

Dịch vụ kế toán Vinasctax