Hóa đơn tiền điện, nước mang tên chủ nhà

nhung-diem-dang-luu-y-ve-thue-thu-nhap-ca-nhan-ban-nen-biet-1Quy định thuế đối với hóa đơn tiền điện, nước ghi tên chủ nhà

Trên thực tế làm kế toán, chúng ta thường gặp các trường hợp hóa đơn tiền điện hoặc tiền nước của công ty nhưng trên hóa đơn lại ghi tên chủ nhà.
Vậy gặp trường hợp này kế toán phải xử lý như thế nào? Thuế GTGT có được khấu trừ hay không? Chi phí có bị loại khi tính thuế TNDN hay không?

Dịch vụ kế toán Vinasc xin giải đáp như sau

1/ Thuế GTGT

Theo quy định về thuế GTGT hiện hành (TT 219/2013) thì một hóa đơn được khấu trừ thuế GTGT khi ghi đúng tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua. Do đó các hóa đơn tiền điện, tiền nước ghi tên chủ nhà thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

2/ Thuế TNDN

Theo thông tư 78/2014 hướng dẫn thuế TNDN: nếu có đủ bộ chứng từ sau thì tiền điện, tiền nước có hóa đơn ghi tên chủ nhà sẽ được trừ:
– Chứng từ thanh toán
– Hợp đồng thuê nhà (đã nộp thuế môn bài, GTGT, TNCN)
– Bảng kê thanh toán tiền điện nước mẫu 02/TNDN)
Từ ngày 6/8/2015 (khi thông tư 96 có hiệu lực) thì không cần phải có bảng kê mẫu 02 nữa.

Lưu ý khi hạch toán, kế toán ghi nhận khoản chi phí bao gồm thuế GTGT.

Nếu có thắc mắc về dịch vụ kế toán, cần hỗ trợ pháp lý và tư vấn thuế, vui lòng liên hệ với Vinasc theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn một các tận tình và chuyên nghiệp nhất!

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ VINASC

Địa chỉ : Lầu 2, Số 100 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: 08 3997 2118 – fax: 08 3997 2118

Email : vinasctax@gmail.com – website: www.vinasctax.vn