Tiểu ngạch là gì? Phân biệt hàng tiểu ngạch - chính ngạch

Tiểu ngạch là gì? Phân biệt hàng tiểu ngạch – chính ngạch

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tiểu ngạch là gì? Chính ngạch là những khái niệm cực kỳ cơ bản, đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế thì không ít người chưa thực sự hiểu rõ và phân biệt chính xác hai khái niệm trên. Do vậy, các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn đồng thời có cái nhìn chính xác, khách quan về tiểu ngach là gì? Phân biệt hàng tiểu ngạch- chính ngạch trong xuất nhập khẩu hàng hóa được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một trong những khái niệm bị hiểu sai nhiều nhất trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay. Thông thường, khi nhắc tới tiểu ngạch, nhiều người thường nghĩ ngay tới các hình thức xuất nhập khẩu hàng khóa không chính thống, không đúng với pháp luật. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, tiểu ngạch được coi là một trong số những hình thức buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra giữa những người dân định cư tại các khu vực gần biên giới với nhau, chẳng hạn như người dân Việt Nam với Lào, Campuchia và Trung Quốc thông qua các cửa khẩu quốc tế Việt Nam. Tất nhiên, hình thức trao đổi hàng hóa này hoàn toàn hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ.

khai niệm tiểu ngạch là gì?

Thông thường, xuất nhập khẩu hàng hóa theo con đường tiểu ngạch chỉ diễn ra giữa dân cư có hộ khẩu ở vùng biên giới các nước. Điều này rất thuận tiện cho các hoạt động trao đổi hàng hóa. Một số mặt hàng chính được buôn bán thông quan con đường tiểu ngạch tại nước ta đó là nông sản, đồ thủ công, hàng tiêu dùng…

Theo công ty vận chuyển hàng trung quốc Vominhthien.com thì hình thức nhập xuất hàng hóa này được ưa chuộng và phổ biến bởi chi phí vận chuyển thấp do quãng đường ngắn, hàng hóa thường là các loại nhỏ gọn, dễ vận chuyển và được các thương lái của hai nước lựa chọn. Tất nhiên, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng hóa qua con đường tiểu ngạch đều phải tuân theo quy định của pháp luật nước ta về loại mặt hàng, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Sự khác biệt giữa tiểu ngạch và chính ngạch

Như đã nói, tiểu ngạch và chính ngạch là những khái niệm cực kỳ cơ bản nhưng rất nhiều người lại không hiểu rõ. Để phân biệt sự giống và khác nhau giữa hai hình thức này, các bạn nên tìm hiểu thêm về con đường xuất nhập khẩu chính ngạch. Về cơ bản, xuất nhập khẩu hàng hóa theo con đường chính ngạch được thực hiện chủ yếu giữa những doanh nghiệp, công ty lớn, có quy mô quốc tế giữa các nước có chung đường biên giới với nhau. Do vậy, tiểu ngạch và chính ngạch luôn tồn tại rất nhiều sự khác biệt.

Khác biệt ở con đường vận chuyển

Sự khác biệt đầu tiên mà chúng ta rất dễ phân biệt giữa hai hình thức xuất khẩu hàng hóa tiểu ngạch và chính ngạch đó là ở con đường vận chuyển hàng hóa Trung Quốc. Quy mô, tính chất của hai hình thức này rất khác nhau, chính vì thế, con đường vận chuyển hàng hóa được coi là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt đó.

con đường vận chuyển hàng hóa Tiểu Ngạch

Nếu vận chuyển hàng hóa theo con đường tiểu ngạch, bạn sẽ không bị các cơ quan quản lý, kiểm định kiểm tra thường xuyên mà họ sẽ thực hiện việc kiểm tra này một cách bất ngờ. Đây là điều rất cần thiết để đảm bảo chất lượng của hàng hóa và đồng thời ngăn chặn tình trạng buôn lậu, nhập hàng cấm vào nước ta. Ngoài ra, dù không bị kiểm tra, giám sát thường xuyên nhưng hàng hóa nhập xuất thông qua đường tiểu ngạch vẫn phải đóng thuế một cách đầy đủ.

Khác với tiểu ngạch, khi xuất nhập khẩu hàng hóa theo con đường chính ngạch, hàng hóa, sản phẩm của chúng ta sẽ phải trải qua nhiều đợt kiểm tra, thẩm định về mặt chất lượng trước khi xuất khẩu sang nước ngoài hoặc mua hàng Trung Quốc vào nước ta. Đây là một điều rất dễ hiểu bởi xuất nhập khẩu theo con đường chính ngạch có quy mô lớn, giá trị hàng hóa cao.

Chính bởi con đường vận chuyển hàng hóa đặc biệt như vậy, xuất nhập khẩu thông qua con đường tiểu ngạch vẫn được đánh giá với vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, hình thức này đã mang đến rất nhiều lợi ích cho các cư dân tại những khu vực biên giới của nước ta. Quá trình trao đổi, buôn bán hàng hóa đã tạo ra giá trị không nhỏ, giúp các mặt hàng như nông sản, hàng thủ công, đồ dùng thiết yếu có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Khác biệt ở các thủ tục

Ngoài ra, các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị trong các hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch cũng có rất nhiều sự khác biệt. Tất nhiên, các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cho việc vận chuyển hàng hóa theo con đường tiểu ngạch vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần đóng một khoản thuế rất nhỏ cùng với một số giấy tờ khai tiểu ngạch là có thể thông quan nhanh chóng.

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa Tiểu Ngạch đơn giãn

Ngược lại, xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch phức tạp hơn rất nhiều. Với quy mô quốc tế, số lượng, giá trị hàng hóa lớn, các thủ tục cần chuẩn bị cũng nhiều hơn đáng kể. Thông thường, các chuyến hàng theo con đường chính ngạch sẽ phải đáp ứng đủ các giấy tờ, thủ tục như hợp đồng ngoại thương, kiểm định chất lượng hàng hóa, hợp đồng mua bán…

Thông thường, những thủ tục cần thực hiện trong các quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa vào Việt nam hoặc tới các nước khác khá là phức tạp, đặc biệt là đối với con đường chính ngạch. Vì thế, tùy theo tình hình, điều kiện cụ thể, các bạn cần lựa chọn chính xác đâu là hình thức vận chuyển hàng hóa phù hợp, hiệu quả nhất để tối ưu về mặt chi phí, lợi nhuận.

Giá trị giao dịch

Có thể thấy, giá trị giao dịch là một trong những điểm khác biệt cực kỳ to lớn giữa hình thức xuất khẩu hàng hóa chính ngạch và tiểu ngạch.

Những thương vụ kinh doanh, mua bán lớn diễn ra giữa các công ty, tập đoàn hay thậm trí là giữa các cá nhân đều sẽ được thực hiện theo con đường chính ngạch. Trước hết, con đường chính ngạch sẽ an toàn, đảm bảo và uy tín hơn đối với các hợp đồng có giá trị lớn. Chính vì thế, đây vẫn là một trong những con đường mà mọi doanh nghiệp, công ty và các cá nhân uy tín tin tưởng. Đặc biệt, giá trị đơn hàng theo hình thức chính ngạch không bị hạn chế, bạn có thể thực hiện tùy ý, miễn và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Khác với chính ngạch, con đường xuất nhập khẩu tiểu ngạch có giá trị nhỏ hơn rất nhiều. Thông thường, xuất nhập khẩu hàng hóa theo con đường tiểu ngạch được những lái buôn thực hiện tại các vùng biên giới. Các hoạt động kinh doanh, buôn bán này có tính chất tự phát, nhỏ lẻ. Vì thế, chắc chắn giá trị thương mại của chúng không cao và không thể so sánh với chính ngạch. Hình thức vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa có một nhược điểm lớn đó là số lượng hàng hóa sẽ bị giới hạn theo những quy định của pháp luật nước ta.

Ngoài ra nếu bạn cần nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bạn có thể chọn tham khảo các công ty vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín sau: Cẩm Thạch Company, Piget Logistics, Nhập hàng Siêu tốc 247,…

Xuất nhập khẩu hàng hóa luôn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, chú ý. Trong đó, những khái niệm về tiểu ngạch là gì?, chính ngạch tuy rất cơ bản nhưng lại thường xuyên gây ra những sự nhầm lần cho nhiều người. Vì thế, nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hóa quốc tế, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ và nhận biết, phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức này. Trong đó, hình thức tiểu ngạch tuy rằng không có giá trị cao so với hình thức chính ngạch. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu hàng hóa theo con đường tiểu ngạch vẫn có vai trò cực kỳ quan trọng ở thời điểm hiện tại.

Các tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *