Index trong golf là gì? Cách tính điểm chấp trong golf chuẩn xác

Index trong golf là gì? Cách tính điểm chấp trong golf chuẩn xác

 

Index trong golf là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những ván đấu golf. Tính điểm index trong golf là cách để xác định được trình độ và khả năng của người chơi. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng chơi golf của các golfer. Đồng thời nhằm đảm bảo được tính công bằng trong mỗi cuộc chơi. Vậy Điểm Index trong golf là gì? Cách tính điểm Index trong golf chuẩn xác nhất như thế nào? Những chia sẻ dưới đây của sportgo.vn được tổng hợp lại từ Vinasctax sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất.

Index trong golf là gì?

Index trong golf là gì?

Điểm chấp Index trong golf được gọi là Handicap. Số điểm được tính sẽ dựa trên số lượng gậy được sử dụng trong 1 vòng. Tiêu chuẩn thường lấy là 18 hố của 10 vòng đánh tốt nhất trong 20 vòng gần nhất. Kết thúc vòng đánh 18 hố, người chơi sẽ nhập một phiếu ghi điểm tại nơi đăng ký Handicap. Số điểm người chơi nhập được tính là tổng điểm của từng hố đánh.

Nếu người chơi rơi vào trường hợp bể hố hay có kết quả lớn hơn bình thường. Lúc này sẽ được điều chỉnh để phù hợp với trình độ Handicap của người chơi. Vì thế khi nhập điểm vào hệ thống bị giảm vì đã bị giới hạn số điểm trước đó.

Ý nghĩa của cách việc điểm index trong golf

Điểm khác biệt của golf là người chơi không được xếp cùng nhau nếu cùng trình độ. Bất cứ người chơi nào với trình độ nào cũng được xếp tham gia chung một giải đấu. Hệ thống sẽ dựa trên điểm chấp index này để người có trình độ cao chấp người có trình độ thấp. Tỷ số chấp sẽ được tính bằng hiệu Handicap của hai người chơi.

Điểm chấp chính là chỉ số để đảm bảo được tính công bằng trong mỗi ván đấu. Giúp cho người chơi thấy thoải mái, tự tin khi thi đấu cùng người chơi trình độ cao hơn. Khi đã trở thành thành viên của sân golf, người chơi sẽ được nhập điểm vào hệ thống. Còn nếu không phải là thành viên thì có thể tính online để biết được điểm chấp của mình.

Tính điểm Index trong golf là công việc hết sức quan trọng trong mỗi ván đấu. Index là cơ sở để phân loại, xác định trình độ, khả năng của người chơi. Hệ thống Index chính là chỉ số của các điểm chấp, là cú đánh hay số gậy golf sử dụng. Chỉ số Index sẽ được biểu thị bằng con số cụ thể, thường là số thập phân. Ngoài ra hệ thống này còn được phân chia thành Handicap index và Stroke index. Trong đó, Stroke là thuật ngữ được dùng phổ biến hơn.

Cách thức hoạt động của Handicap index

Cách thức hoạt động của Handicap index

Trong các ván đấu, Handicap indexStroke index hoạt động song song. Được phân định cụ thể với từng thể thi đấu khác nhau. Theo đó quy định cụ thể như sau:

Khi thi đấu đối kháng

Ở thể thức đối kháng, thuật ngữ Stroke index có vai trò phân bổ điểm Handicap đồng đều trên sân. Thực hiện phân bố lẻ cho phần khó hơn trên sân golf, thường là nửa sân dài nhất. Theo đó, 6 số Stroke index đầu tiên không nên phân bố ở những lỗ lân cận. Còn các hố từ số 7 đến 10 cần đặt ở các lỗ để người chơi nhận được 10 gậy. Tuy nhiên lại không được nhân gậy ở 3 số liên tiếp.

Khi thi đấu Stableford

Ở thế thức thi đấu Stableford sử dụng gậy Stroke Play. Theo đó, việc phân bố số gậy chấp đồng đều lúc này không còn quan trọng nữa. Yếu tố gây khó khăn cho người chơi chính là chiều dài lỗ golf và kỹ thuật. Tỷ lệ điểm chấp Handicap được trừ từ số điểm người chơi theo Stroke index. Theo chỉ số hố từ số 1 đến số 18 theo từng chu kỳ. Lỗ golf trên sân thường được sắp xếp theo từng độ khó khác nhau. Chính sự phân bố đều đặn từ Stroke index quyết định đến kết quả của người chơi. Stroke index được in phiếu ghi điểm trên mỗi sân golf được liệt kê dọc từng hố.

Cách tính điểm chấp index trong golf chuẩn xác

Cách tính điểm chấp index trong golf chuẩn xác

Nhiều người chơi khi mới tham gia rất bỡ ngỡ chưa biết cách tính điểm chấp trong golf ra sao. Theo thuật golf thì điểm chấp khi tính sẽ gồm 4 bước cơ bản:

Bước 1: Tiến hành nhập điểm

Sau mỗi vòng đánh, người chơi sẽ nhập điểm thực của mình. Phần mềm sẽ được cài đặt sẵn thuật toán nhằm tính toán chính xác. Đưa kết quả Handicap index của vòng đấu vừa mới xong. Hệ thống được cài đặt dựa trên tổng điểm điều chỉnh cũng như độ khó của sân golf hoặc tập luyện trên những chiếc thảm đánh golf.

Bước 2: Quy đổi điểm

Sau khi nhập điểm, hệ thống sẽ quy đổi sang điểm thập phân. Việc quy đổi này nhằm mục đích tính điểm Handicap index chính thức cho từng người chơi. Công thức tính như sau:

Điểm thập phân = (điểm chỉnh sửa Course Rating) X Standard Slope Rating/ Course Rating.

(Điểm sẽ được hệ thống làm tròn một chữ số)

Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap

Dựa vào chỉ số Handicap để quy đổi ra Handicap của sân. Theo luật thì có điểm chấp chính thức, đồng bộ với người cùng chơi. Chỉ số Handicap được thiết lập theo công thức:

Handicap index = tổng điểm thập phân 10 vòng thấp nhất/ 10 X 0.96.

(Con số sẽ được lấy đến phần trăm, không làm tròn)

Bước 4: Quy đổi điểm Handicap

Bước cuối cùng trong tính điểm index trong golf chính là quy đổi ra Handicap chính thức. Ở mỗi sân golf hiện nay đều có một bảng quy đổi chính thức. Nhằm tránh những xung đột xảy ra khi tính toán điểm Handicap. Cách quy đổi điểm được tính theo công sức sau:

Handicap = (Handicap index X độ khó của sân)/ 113

Việc tính toán này không phải bằng thủ công nên người chơi không mất thời gian. Chỉ cần nhập điểm vào hệ thống là hệ thống sẽ tự động tính toán. Sau đó gửi kết quả chính xác nhất điểm Handicap cho người chơi. Nếu người chơi nhập càng nhiều lượt điểm, thì kết quả cuối cùng Handicap sẽ càng chính xác hơn.

Cách tính điểm chấp index với 4 bước đơn giản nói trên, người chơi sẽ sở hữu trong tay kết quả chính xác. Kết quả thể hiện trình độ cũng như kỹ năng của người chơi qua mỗi vòng đấu.

Các tiêu chí quy đổi tiêu chuẩn trong golf

Với thể thao golf, trong mỗi ván đấu cho phép người chơi thi đấu ở nhiều trình độ. Những người chơi có trình độ cao hơn chấp người chơi có trình độ thấp hơn. Thông thường tỷ lệ “chấp” này được quy định ở một số lượng gậy nhất định. Để đánh giá được trình độ của người chơi trong mỗi ván đấu sẽ có bảng quy đổi tiêu chuẩn. Cụ thể như sau:

  • Với số điểm từ 28 điểm trở lên: Đạt tiêu chuẩn (Callaway Handicap)
  • Với số điểm từ 10 – 28 điểm: Đạt ở mức trung bình khá
  • Với số điểm nhỏ hơn 10 điểm: Ở mức khá tốt (Single Handicap)
  • Với số điểm nhỏ hơn 0 điểm: Ở mức xuất sắc (Scratch)

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách tính điểm index trong golf trên đây. Người chơi đã không còn bỡ ngỡ với những tính toán khi lần đầu mới làm quen. Cách tính điểm này cũng giúp cho người chơi tự đánh giá được trình độ của mình. Dựa trên bảng quy đổi tiêu chuẩn để nỗ lực hơn trong quá trình tập luyện, đạt kết quả cao.

Xem thêm: Kinh doanh sân golf có phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ?

Các tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *