MOQ là gì? Ý nghĩa ngữ thuật ngữ MOQ khi nhập hàng

MOQ là gì? Ý nghĩa ngữ thuật ngữ MOQ khi nhập hàng

Khi mua sắm, order hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc nói riêng và các trang web nhập hàng sỉ nói chung, chắc hẳn đã từng một lần bạn nghe qua khái niệm MOQ. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về khái niệm MOQ là gì? Vậy hãy cùng Vinastax tìm hiểu tại bài viết hôm nay nhé.

MOQ là gì?

MOQ là gì?

MOQ có tên gọi đầy đủ là Minimum Order Quantity là cụm từ dùng để chỉ số lượng hàng hóa tối thiểu bạn có thể mua trong một đơn hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là thuật ngữ để chỉ số hàng ít nhất mà nhà cung cấp có thể đáp ứng cho bạn. MOQ đã và đang được áp dụng tại nhiều sàn thương mại lớn như Amazon, Alibaba. Ngoài ra, hiện nay, nó còn được sử dụng trong kinh doanh B2B ( Business to Business)

MOQ có thể được đo lường bằng đơn vị sản phẩm như 100, 1000 sản phẩm hoặc có thể quy ra giá trị tiền tệ. Mỗi một doanh nghiệp, nhà sản xuất khác nhau sẽ có sự khác nhau về cách tính toán cũng như số lượng MOQ. Bởi MOQ bao gồm nhiều loại chi phí như nhân công, sản xuất,…

Tại Việt Nam, MOQ không quá phổ biến. Nhưng với những ai đã từng mua sắm trên các sàn thương mại Trung Quốc thì sẽ biết đến nhiều hơn. Hiện nay, MOQ được phân ra làm hai loại:

  • MOQ thấp: Số lượng đơn đặt hàng nằm trong khoảng 1 đến 50 đơn vị sản phẩm. MOQ thấp thường dùng cho các doanh nghiệp, công ty mới, nhỏ và vừa, có tiềm năng sản xuất thấp hoặc có ý tưởng nhắm tới thị trường ngách.
  • MOQ cao: thước đo này dùng cho các mặt hàng giới hạn hoặc chỉ áp dụng được cho 20% các cửa hàng mua nhiều nhất. Đây cũng chính là giá trị của đơn hàng.

Ưu nhược điểm của MOQ là gì?

Ưu nhược điểm của MOQ là gì?

Ưu điểm

Nhờ có MOQ, mức giá của các sản phẩm được đảm bảo là tốt nhất, cạnh tranh nhất. Chính vì thế, càng mua với số lượng lớn, giá càng giảm sâu và điều này hoàn toàn có lợi cho cả người mua và người bán. Từ đó, Lấy hàng số lượng tối thiểu vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tối đa hóa được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Những người đi buôn hàng Quảng Châu thường áp dụng MOQ để tối ưu chi phí, cũng như lợi nhuận kinh doanh.

Nhược điểm

Khi áp dụng MOQ, các doanh nghiệp cần phải trả trước một khoản để sản xuất sản phẩm. Chi phí này thường rất lớn, các công ty nhỏ và vừa thường không có xu hướng đáp ứng được, gây ra nhiều bất lợi. Hơn nữa, chi phí này còn chưa bao gồm nhiều khoản khác như chi phí vận chuyển, phí thủ tục giấy tờ,… Chính vì thế MOQ được cho là không phù hợp với các công ty mới startup.

MOQ có thực sự quan trọng hay không?

MOQ có thực sự quan trọng hay không?

MOQ là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm vì nó cho biết những doanh nghiệp nào có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc. Nhờ vậy một sợi dây vô hình được hình thành kết nối các doanh nghiệp, hợp tác với nhau để tạo lợi nhuận. Nhờ có MOQ, các nhà cung cấp và doanh nghiệp có thể dễ dàng liên hệ với nhau hơn.

Các công ty vừa và nhỏ hoặc mới thành lập, số lượng đơn vị sản phẩm không nhiều nên họ chỉ cần tìm tới các nhà cung cấp nhỏ, vừa đủ để đáp ứng yêu cầu của họ. Quy mô càng lớn, hoạt động trao đổi sản phẩm càng được mở rộng hơn. MOQ hỗ trợ cho việc tìm các nhà cung cấp đủ lớn mạnh để đáp ứng nhu cầu trở nên thuận tiện hơn. Có thể nói MOQ chính là một khoản bồi thường cho số lượng đơn vị có thể cung cấp, cũng chính là khả năng sản xuất trong một lần của nhà sản xuất.

Số lượng hàng tối thiểu quan trọng hơn bao giờ hết với các nhà cung cấp bởi không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được rằng sẽ có đủ chi phí sản xuất và thời gian để mua nguyên liệu cũng như bắt đầu quy trình. Họ cần phải được đảm bảo rằng sẽ nhận được một khoản bồi thường bằng với số tiền đơn vị sản xuất tối thiểu.  Từ đó, ta có thể thấy rằng, MOQ đã giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm và tiến hành đàm phán thảo luận và đi đến hợp tác.

Như vậy, MOQ không chỉ là đơn vị đo lường số hàng hóa tối thiểu mà bạn có thể mua trong một đơn hàng mà còn là yếu tố quyết định tới sự liên kết, liên doanh giữa các doanh nghiệp và cả sự phát triển của chính bản thân công ty đó. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về MOQ là gì? Và tầm quan trọng của nó. Chúc các bạn thành công.

Các tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *