tự học tiếng trung tại nhà

Bí Quyết Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày nay, tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới không kém gì tiếng Anh. Tuy nhiên để chinh phục được ngôn ngữ này thì cần nhiều sự nỗ lực, cố gắng vì tiếng Trung có hệ chữ tượng hình, khó nhớ hơn tiếng Anh. Do vậy, việc tự học tiếng Trung tại nhà là vấn đề nan giải của những ai có mong muốn học ngôn ngữ này. Hiểu được điều đó, VNSCTAX sẽ bật mí cho bạn cách học tiếng Trung Quốc cơ bản tại nhà mang lại hiệu quả cao trong bài viết sau.

Tại sao lại học tiếng Trung?

Học tiếng Trung Quốc mở ra cho người học nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển lớn trong xã hội ngày nay. Trung Quốc là một quốc gia lớn mạnh, nền kinh tế vững chắc và có vị trí quan trọng trong mắt của nhiều quốc gia. Dưới đây là những lợi ích mà thứ ngôn ngữ này mang lại cho bạn nếu bạn tự học tiếng Trung tại nhà thành thạo: 

 • Cơ hội kinh doanh: Tiếng Trung giúp bạn tham gia vào thị trường lớn của Trung Quốc và có lợi thế nghề nghiệp trong môi trường quốc tế.
 • Sự thăng tiến trong nghề nghiệp: Nhu cầu về người biết tiếng Trung đang tăng, mang lại cơ hội việc làm và lợi thế trong tuyển dụng. Nếu công ty của bạn hợp tác với Trung Quốc thì việc thành thạo tiếng Trung giúp bạn nhanh thăng tiến hơn đồng nghiệp khác.
 • Du lịch và giao tiếp: Tiếng Trung giúp bạn thoải mái du lịch và giao tiếp với người Trung Quốc, cũng như kết nối với cộng đồng quốc tế.

lợi ích của việc học tiếng Trung

 • Hiểu biết văn hóa: Học tiếng Trung mở ra cánh cửa để hiểu sâu sắc về văn hóa và lịch sử đa dạng của Trung Quốc.
 • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ: Học tiếng Trung cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và đồng thời thách thức bản thân với một ngôn ngữ phức tạp.
 • Phát triển cá nhân: Việc đối mặt với thách thức ngôn ngữ mở rộng tư duy và giúp bạn trở nên linh hoạt hơn trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm: Nguồn hàng laptop Trung Quốc chính hãng nhập tận gốc

Bí quyết tự học tiếng Trung tại nhà dễ nhớ, hiệu quả

Đối với những ai mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên tự xây dựng cách học tiếng Trung cơ bản phù hợp với mình. Dưới đây là một số bí quyết tự học tiếng Trung tại nhà bạn có thể áp dụng cho bản thân, cùng theo dõi nhé.

Xác định rõ mục tiêu ngay từ lúc đầu

Khi bắt đầu tự học tiếng Trung tại nhà, quan trọng nhất là xác định rõ mục đích học tập. Điều này không chỉ là chìa khóa cho việc học hiệu quả mà còn giúp tránh được cảm giác mông lung và chán nản sau thời gian dài tự học tiếng Hoa. ‘

xác định rõ mục đích học tập

Xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu giúp bạn xây dựng lộ trình học tập và phương pháp học phù hợp với mục tiêu cụ thể của mình. Ví dụ như học để đạt chứng chỉ HSK, nhằm xin học bổng du học; học để phục vụ công việc như mua bán thương mại, làm việc với đối tác Trung Quốc; học để có lợi thế ngoại ngữ trong tìm việc làm; hoặc chỉ đơn giản là vì đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Lựa chọn giáo trình phù hợp

Đối với người mới tự học tiếng Trung tại nhà, việc chọn tài liệu học là quan trọng nhất để tiết kiệm thời gian và nỗ lực. Dưới đây là một số đầu sách tiêu biểu:

 • Giáo trình Hán ngữ (6 quyển): Bao gồm cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp, phân chia kiến thức theo cấp độ tăng dần, phù hợp cho người mới bắt đầu học tiếng Trung.
 • Giáo trình HSK (6 cuốn): Phù hợp cho việc chuẩn bị thi chứng chỉ HSK, giúp tăng từ vựng, củng cố ngữ pháp và nâng cao khả năng giao tiếp.
 • Giáo trình Boya: Tập trung vào ngữ pháp, với số lượng từ vựng lớn, đoạn hội thoại dài và nhiều bài tập ôn luyện, phù hợp cho việc học giao tiếp tiếng Trung.

Lựa chọn giáo trình phù hợp

Xem thêm: Kinh nghiệm nhập hàng Quảng Châu về kinh doanh cho người mới

Học quy tắc phát âm

Để tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả, quan trọng nhất là nắm vững quy tắc phát âm ngay từ đầu. Để làm điều này, bạn cần hiểu rõ âm điệu của ngôn ngữ, bao gồm Thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu theo công thức:

Phiên âm = Nguyên âm (Vận mẫu) + Phụ âm (Thanh mẫu) + Dấu (Thanh điệu)

nắm vững quy tắc phát âm

Trong đó: 

 • Thanh mẫu: Gồm 21 phụ âm, bao gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép, với 2 phụ âm không chính thức là y và w.
 • Vận mẫu: Cần nắm vững 35 nguyên âm, bao gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi.
 • Thanh điệu: Cần nắm vững 4 dấu trong tiếng Trung, 1 dấu khinh thanh.

Trong quá trình học quy tắc phát âm, quan trọng nhất là luyện tập phát âm và duy trì âm điệu theo cách người bản xứ giao tiếp.

Học bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin là kiến thức cơ bản quan trọng mà mọi người học tiếng Trung cần học trước. Khi tự học tiếng Trung tại nhà, bạn nên tìm hiểu và học bảng chữ cái đầu tiên. Bảng này bao gồm pinyin cùng với chữ Latinh, giúp bạn hình dung cách phát âm của các chữ. Việc này là một trong những phương pháp học tiếng Trung hữu ích, không nên bỏ qua.

Học bảng chữ cái tiếng Trung

Học bộ thủ chữ Hán

Đối với người mới học chữ Hán, khuyến nghị bắt đầu với việc học 50 bộ thủ cơ bản. Tuy nhiên, để học tiếng Trung một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất, nên xem xét học đầy đủ 214 bộ thủ. Điều này quan trọng vì mỗi chữ Hán thường được tạo ra từ một hoặc nhiều bộ thủ ghép lại. Việc nắm vững bộ thủ sẽ giúp bạn dễ dàng đoán được ý nghĩa của các chữ Hán khi tự học tiếng Trung tại nhà.

Học bộ thủ chữ Hán

Xem thêm: Đi đánh hàng Quảng Châu cần chuẩn bị bao nhiêu vốn?

Học các nét viết

Để viết chữ tiếng Trung, quan trọng nhất là nắm vững 8 nét cơ bản trong chữ Hán và tuân theo các nguyên tắc học viết. Điều này giúp bạn viết đúng và làm cho việc học chữ tượng hình trở nên dễ dàng hơn. Một số nguyên tắc quan trọng cần nhớ bao gồm:

nắm vững 8 nét cơ bản trong chữ Hán

 • Ngang trước sổ sau.
 • Phẩy trước mác sau.
 • Trên trước dưới sau.
 • Từ trái sang phải.
 • Từ ngoài vào trong.
 • Vào trước đóng sau.
 • Giữa trước hai bên sau.

Học từ vựng

Một cách tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả là liên tục trau dồi và củng cố từ vựng. Nhiều phương pháp giúp bạn nhớ từ lâu, bao gồm việc ghi nhớ mặt chữ, cách đọc và cách sử dụng từ trong câu và ghép thành cụm từ có ý nghĩa. Dưới đây là một số phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả:

 • Học theo chủ đề: Ghi nhớ từ vựng theo chủ đề giúp bạn học nhanh hơn và có hệ thống hơn. Ví dụ: từ vựng về nghề nghiệp, ẩm thực.
 • Học theo cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa: Liên kết từ vựng với từ đồng nghĩa và trái nghĩa giúp tăng cường ấn tượng và hiểu biết sâu sắc.
 • Học bằng Flashcard: Sử dụng Flashcard giúp bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, tận dụng thời gian rảnh như khi di chuyển hoặc lúc nghỉ ngơi.

học từ vựng tiếng Trung

 • Sử dụng các app học từ vựng: Có nhiều ứng dụng học tiếng Trung như Hello Chinese, Lingo Deer, giúp bạn học từ vựng một cách linh hoạt.
 • Học từ vựng qua phim, show truyền hình: Xem phim, show truyền hình và nghe radio là cách học tiếng Trung giúp củng cố từ vựng một cách hiệu quả, áp dụng được trong thực tế.

Học ngữ pháp cơ bản

Cấu trúc ngữ pháp là kiến thức quan trọng khi học tiếng Trung, hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, giúp bạn giao tiếp một cách trôi chảy. Để thành thạo một ngôn ngữ, bạn cần hiểu rõ về ngữ pháp và cách sử dụng nó. Trong tiếng Trung, có nhiều chủ điểm ngữ pháp, bạn có thể học qua giáo trình hoặc tài liệu tiếng Trung.

Học cấu trúc ngữ pháp cơ bản

Khi học ngữ pháp, để ghi nhớ lâu hơn, hãy tập trung đặt và ghi nhiều ví dụ cho mỗi cấu trúc ngữ pháp. Đồng thời, vận dụng ngữ pháp vào các bài giao tiếp. Đây là cách tự học tiếng Trung tại nhà giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng ngữ pháp một cách hiệu quả.

Xem thêm: Chứng nhận CE là gì? Tìm hiều về chứng chỉ CE trong xuất nhập khẩu

Luyện tập giao tiếp thường xuyên

Bất kể trình độ tiếng Trung của bạn đến đâu, muốn giao tiếp một cách lưu loát đều yêu cầu sự rèn luyện thường xuyên. Do đó, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả là hãy thường xuyên tập trung luyện tập và giao tiếp với mọi người.

Luyện tập giao tiếp thường xuyên

Mặc dù có thể sẽ bỡ ngỡ hoặc phát sinh sai sót khi mới bắt đầu, nhưng việc luyện tập thường xuyên với giáo viên hoặc những người giỏi tiếng Trung sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi sai khi giao tiếp. Đồng thời, bạn cũng sẽ phát triển kỹ năng phản xạ trong việc nói chuyện bằng tiếng Trung.

Tích cực luyện nghe

Cách học tiếng Trung nhanh nhất để rèn kỹ năng nghe là thực hành nghe nhiều. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghe từ trong sách giáo trình cơ bản và trong khi thực hiện bài tập. Bạn lặp lại quá trình nghe để hiểu nội dung của bài học. Ban đầu, có thể kết hợp nghe đài và đọc nội dung bài học. Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy thử nghe mà không cần xem sách để kiểm tra khả năng hiểu nội dung sau khi nghe nhé.

rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Trung

Nếu bạn thấy với trình độ hiện tại để tự học tiếng Trung tại nhà quá khó thì có thể đăng ký 1 khóa học tiếng Trung cơ bản tại các trung tâm uy tín. Bạn có thể tham khảo Trung tâm Tiếng Trung Đông Phương – đây là trung tâm đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là tiếng Trung. Hoa ngữ Đông Phương cam kết mang lại cho học viên không chỉ sự uy tín mà còn chất lượng giảng dạy hàng đầu. 

Trung tâm Tiếng Trung Đông Phương

Trung tâm cung cấp các lớp học cho các trình độ khác nhau, từ người mới học đến những người muốn nâng cao trình độ. Các khóa học tiếng Trung online và offline tại trung tâm đáp ứng đầu đủ mọi mục tiêu học tập đa dạng của học viên, từ giao tiếp thương mại, luyện thi HSK cho đến du học, xuất khẩu lao động, đánh hàng,… Ban có tìm hiểu chi tiết thông tin của các khóa học và nhận tư vấn miễn phí 24/7 thông qua website https://tiengtrungcaptoc.vn/.

Mong rằng qua bài viết trên bạn nắm được các kỹ năng tự học tiếng Trung tại nhà. Tự học ngôn ngữ là một hành trình dài cần sự kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Chúng tôi chúc bạn vững tin và chinh phục được mục tiêu học ngôn ngữ mới của mình.

Xem thêm: Tổng hợp 5+ công ty tư vấn thuế uy tín cho doanh nghiệp

Các tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *